Tin tức

3 BÀI HỌC VỀ KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ KHI NHẬN LÌ XÌ VÀO DỊP TẾT

  • Tác giả Ngọc Thủy

  • Ngày đăng 11/ 01/ 2023

  • Bình luận 0 Bình luận

3 BÀI HỌC VỀ KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ KHI NHẬN LÌ XÌ VÀO DỊP TẾT

Dịp tết không chỉ là lúc con cần quần áo đẹp, cần được đi chơi hay nhận lì xì mà cũng là thời điểm mà ba mẹ có thể tận dụng để trang bị cho con những bài học về kỹ năng sống cần thiết. 
Theo tục lệ dân gian, vào những đầu năm mới, bố mẹ thường dẫn các con đến thăm ông bà và những người thân quen, họ hàng để chúc Tết và nhận lì xì. Từ đó mà không ít các tình huống dở khóc dở cười diễn ra. Con có thể vừa nhận lì xì xong đã mở ra xem luôn hay chê lì xì ít. Con quên mất cảm ơn người mừng tuổi và khó chịu khi được bố mẹ nhắc nhở. Để không bối rối hay phá tan niềm vui ngày Tết, bố mẹ có thể giúp trẻ hiểu và giúp các con nắm được văn hóa khi đi chúc Tết.

1. Giúp trẻ hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của tục lì xì ngày Tết 

Lì xì là một tên gọi của tục lệ trong dịp Tết Nguyên đán ở các nước Á Đông và Việt Nam, đó là lệ đặt tiền vào chiếc phong bì nhỏ có trang trí màu vàng son rực rỡ để mừng tuổi trẻ em. 
Tục lệ lì xì đầu năm mới đã có từ thời xa xưa. Tương truyền, khi ông Táo về chầu trời, quỷ dữ dưới trần thừa cơ làm loạn. Bọn chúng lẻn vào những nhà có trẻ nhỏ, xoa đầu chúng và gây bệnh tật. Nhiều đứa trẻ còn bị cướp đi. Để xua đuổi ma quỷ và chúc cho trẻ con khoẻ mạnh, người dân bỏ một đồng tiền gói trong giấy đỏ vào dưới gối của chúng. Quỷ dữ ùa vào nhà thấy đồng tiền sáng chói sẽ sợ hãi mà chạy mất. Đến ngày nay, tục lì xì đã trở thành tiền mừng tuổi mà người lớn cho trẻ nhỏ với ý chúc khỏe mạnh, ăn mau chóng lớn.
Với sự giải thích của bố mẹ, trẻ sẽ hiểu tiền lì xì mang ý nghĩa mừng tuổi, là tình cảm yêu mến mà người lớn dành cho trẻ nhỏ, cầu mong hay ăn chóng lớn, vui chơi và học hành tấn tới chứ không mang nặng ý nghĩa về vật chất. Với những người lớn tuổi, tiền lì xì có ý nghĩa mong nhiều sức khỏe để có thể bên con cháu thật lâu. Do đó trẻ không được kỳ vọng về số tiền mà mình nhận được. Đây là bài học đầu tiên trong kỹ năng sống mà trẻ có thể học được từ tục lì xì ngày Tết. 

2.  Thái độ và cách ứng xử khi được mừng tuổi

Bố mẹ nên giải thích để trẻ hiểu, khi trẻ nhận được lời chúc may mắn, yêu thương từ người khác thì bản thân các con cũng cần biết cách chia sẻ niềm vui, niềm may mắn đến người đối diện. Vì vậy, khi nhận được mừng tuổi, các con phải bày tỏ thái độ biết ơn và chúc tết lại người lớn với những lời chúc phúc, may mắn đầu năm. 
Bố mẹ có thể giúp bé suy nghĩ một vài câu chúc đơn giản phù hợp với từng đối tượng. Nếu chúc các cô thì chúc “năm mới đẹp rạng ngời tươi tắn”, gặp chú bác thì chúc “phát tài phát lộc” hay gặp người lớn tuổi thì nên là “sức khoẻ dồi dào, sống lâu trăm tuổi”. 
Một vài điều cư xử khéo léo sẽ giúp trẻ hình thành được kỹ năng sống cũng như sự tinh ý như: không được mở lì xì trước mặt người lớn; không chê bai nếu tiền lì xì ít. Bố mẹ có thể giúp con thực hành ứng xử ở nhà để con có thể thực hiện ngay cả khi không có bố mẹ bên cạnh nhắc nhở. Kỹ năng sống được hình thành thông qua một quá trình, vì vậy, bố mẹ nên tạo điều kiện để trẻ có cơ hội tập luyện. 

3. Cách giữ gìn, quản lý và sử dụng tiền lì xì

Trẻ thường rất thích thú và có thể lên vô vàn kế hoạch để sử dụng tiền lì xì của mình, thường thì các bạn sẽ sử dụng để mua những thứ mình thích. Bố mẹ có thể chia sẻ với con một vài bí quyết để có thể sử dụng hợp lý số tiền này như một người lớn thực sự. Đây cũng là lúc mà con có thể xây dựng cho mình kỹ năng sống: quản lý tài chính thông minh. 
 

Tết 2023 sắp đến rồi, bố mẹ đừng chỉ chuẩn bị về mặt vật chất cho con mà quên mất mặt tinh thần thiết yếu. Văn hoá ứng xử khi đi chúc tết hay cách quản lý tiền lì xì cũng là những kỹ năng sống cơ bản mà con cần học và thực hành ngay từ nhỏ. Hiểu về tinh thần của tiền mừng tuổi, ứng xử tinh tế với người lớn hay trân trọng tiền lì xì là những bước đi vững vàng giúp con ngày một khôn lớn.
(Nguồn ảnh: Sưu tầm)

_________________________________

Jello - Khởi tạo hạnh phúc trẻ thơ!

Jello Academy là đơn vị tiên phong cung cấp đầy đủ học cụ triển khai phương pháp STEM + Arts chuẩn Hoa Kỳ dành riêng cho trường mầm non tại Việt Nam.

Website: jelloacademy.com

Facebook: Jello - Phương Pháp STEM+Arts Hoa Kỳ

Liên hệ: 024 6666 6997

Trụ sở Hà Nội: Lô C3, khu đô thị mới Yên Hòa, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh HCM: Tòa nhà Winhome 793 Trần Xuân Soạn, Quận 7, Hồ Chí Minh

Đăng bình luận
024 6666 6997