Tin tức

4 PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM CHO TRẺ MẦM NON ĐƯỢC QUAN TÂM HIỆN NAY

  • Tác giả Nguyễn Hồng Nhung

  • Ngày đăng 16/ 03/ 2020

  • Bình luận 0 Bình luận

4 PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM CHO TRẺ MẦM NON ĐƯỢC QUAN TÂM HIỆN NAY

4 PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM CHO TRẺ MẦM NON ĐƯỢC QUAN TÂM HIỆN NAY

Giáo dục sớm hiện nay đang là vấn đề quan tâm của nhiều bậc phụ huynh, bởi nó góp phần tạo nên sự thành công của trẻ. Trẻ được giáo dục sớm sẽ được phát triển một cách toàn diện cả về nhân cách lẫn trí tuệ. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để cập nhập 4 phương pháp giáo dục sớm đem lại hiệu quả cao cho trẻ 0 – 6 tuổi.

Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Phương pháp Montessori được nghiên cứu, phát triển bởi bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Phương châm “coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, học để dạy trẻ tốt hơn” làm kim chỉ nam cho các bậc phụ huynh, nhà trường áp dụng. Đây được xem là “gáo nước lạnh” cho nền giáo dục trước đó, được xem là “nhào nặn” đứa trẻ theo định hướng của cha mẹ, biến chúng trở thành “người không có chính kiến”.

 

Montessori dựa trên nguyên lý trẻ chủ động chọn nơi học, theo đuổi hứng thú của bản thân cho tới khi “chán”, chủ động chọn một hoạt động khác. Qua đó, trẻ độc lập, chủ động khám phá và tự sửa sai. Với phương pháp này, người lớn chỉ đóng vai trò là “người quan sát”, không can thiệp quá nhiều đối với trẻ. Tiếp nhận các kiến thức bằng bản năng, trẻ sẽ tiếp thu cái mới một cách tự nhiên, dễ dàng và dần dần nắm bắt thông tin một cách có ý thức.

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Trong phương pháp Glenn Doman, bố mẹ chính là người thầy dìu dắt, đi theo con trong quá trình học tập. Phương pháp giáo dục sớm này được giáo sư Glenn Doman, cha đẻ của phương pháp giáo dục trẻ nhỏ tại nhà. Glenn Doman tập trung vào phát triển trí thông minh, trí tuệ cảm xúc và năng lực vược qua nghịch cảnh thông qua các bài học vận động, ngôn ngữ, lượng số và thế giới xung quanh. Thầy cô có thể tham khảo và áp dụng phương pháp này để biến trường học thành nhà của chính bé, bé cảng thoải mái trong việc học tập.

 

Điều mấu chốt để tạo nên sự thành công của phương pháp này là sự đồng hành xuyên suốt của bố mẹ và thầy cô. Song song đó là nguyên tắc bắt đầu càng sớm càng tốt, trẻ sẽ được khơi gợi đam mê từ ngay cuộc sống thường nhật. Trẻ được khích lệ, ngăn cấm trách mắng trong quá trình học tập.

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Reggio Emilia là một cách tiếp cận giúp trẻ tham gia vào phương pháp giáo dục sớm mà khi đó việc học của trẻ sẽ trở thành 1 tổ hợp thống nhất giữa cha mẹ - con cái – giáo viên.

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emila có nguồn gốc từ nước Ý, được bắt nguồn từ niềm tin “mỗi đứa trẻ là một tiềm năng lớn và tiềm năng đó sẽ được phát triển nhờ trí tò mò của trẻ”. Trẻ chính là người sẽ tìm ra các lời giải đáp thông qua việc tìm hiểu, quan sát thế giới xung quanh. Bố mẹ hay cô giáo sẽ chỉ đóng vai trò người hướng dẫn, tạo điều kiện cho trẻ được phát triển, tìm hiểu thế giới.

Phương pháp giáo dục sớm STEAM

Steam là viết tắc của hai từ STEM và ART, viết tắt viết tắt của Science – khoa học, Technology – công nghệ, Engineering – kỹ thuật và Mathematics – toán học, Art – Nghệ thuật. STEAM là ý tưởng sang tạo ban đầu của trường thiết kế Rhode Island (Mỹ), sau đó được sử dụng bởi nhiều nhà giáo dục và dần dần lan rộng ra cả Hoa Kỳ.

Đây là một phương pháp giáo dục sớm hiện đại, trong đó sử dụng 5 môn học để giảng dạy, hướng dẫn cho trẻ em mẫu giáo. STEAM coi "trẻ là trung tâm", đánh giá quá trình học tập của trẻ chứ không xem trọng điểm số, thành tích. Nhờ vậy, trẻ được phát triển toàn diện, tự do khám phá và khơi gợi tố chất sáng tạo, năng lực tiềm ẩn. Sự thành công của phương pháp này đã đem lại sự thay đổi lớn cho giáo dục Mỹ, nhanh chóng lan dần sang các nước, trong đó có Việt Nam.

Để có thể triển khai Phương pháp STEAM trong giáo dục mầm non, bộ học cụ Jello đã ra đời. Jello được xây dựng dựa trên triết lý hạnh phúc, tam giác vững mạnh giữa gia đình – trẻ con – nhà trường. Nhờ vậy, các tiết học của trẻ diễn ra thú vị thông qua các hoạt động “không trùng lặp” suốt 12 tháng. Jello đã được Bộ GD &ĐT phê duyệt trở thành trở thành BỘ TÀI LIỆU VÀ HỌC CỤ BỔ TRỢ CHƯƠNG TRÌNH MẦM NON QUỐC GIA. Mỗi một học cụ đều được thiết kế, sử dụng các chất liệu an toàn với trẻ nhỏ và được cung cấp hơn 70 trường mầm non tại Việt Nam.

Hy vọng bài viết trên đã đem tới cho phụ huynh, quý thầy cô cái nhìn tổng quát nhất về giáo dục sớm, lựa chọn cho con em mình một cách học phù hợp. Thầy cô và phụ huynh có thể tham khảo các kiến thức, phương pháp giáo dục và học cụ Jello tại website https://jelloacademy.com.

_______________________________

Jello - Khởi tạo hạnh phúc trẻ thơ!

Jello Academy là đơn vị tiên phong cung cấp đầy đủ học cụ triển khai phương pháp STEM + Arts chuẩn Hoa Kỳ dành riêng cho trường mầm non tại Việt Nam.

Website: jelloacademy.com

Liên hệ: 024 6666 6997

Trụ sở Hà Nội: Lô C3, khu đô thị mới Yên Hòa, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh HCM: Tòa nhà Winhome 793 Trần Xuân Soạn, Quận 7, Hồ Chí Minh

Đăng bình luận
024 6666 6997