Tin tức

6 BƯỚC CHUẨN BỊ CHO TRẺ ĐI HỌC MẦM NON THEO CHUẨN STEAM

  • Tác giả Ngọc Thủy

  • Ngày đăng 21/ 12/ 2022

  • Bình luận 0 Bình luận

6 BƯỚC CHUẨN BỊ CHO TRẺ ĐI HỌC MẦM NON THEO CHUẨN STEAM

STEAM là phương pháp giáo dục xuất phát từ Hoa Kỳ những năm 50, là cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học tập, trong đó khái niệm học thuật được lồng ghép trong những bài học thực tế, ở đó học sinh áp dụng các kiến thức khoa học, công nghê, kỹ thuật, toán học, nghệ thuật vào trong các bối cảnh cụ thể.

 JELLO gợi ý cho phụ huynh 7 bước chuẩn bị cho trẻ học mầm non theo chuẩn phương pháp giáo dục STEAM, đặc biệt đối với những trẻ lần đầu tới lớp.

 1. Học các kỹ năng cơ bản

 Các nhà giáo dục Steam khuyến khích trẻ nên được học các kỹ năng cơ bản trước khi tới lớp như bò, tập ngồi, tập đi, tập nói... Điều này sẽ giúp trẻ dễ dàng làm quen môi trường mới cũng như biểu đạt cảm xúc, mong muốn của mình. Bố mẹ nên quan sát và tạo cơ hội cho trẻ học hỏi, tập luyện. Ví dụ: Khi trẻ tập đi, hãy đặt 1 vật trẻ yêu thích phía trước để trẻ nỗ lực bước đi.

 2. Dạy trẻ ngôn ngữ

Đọc, hát và trò chuyện là cách thức lý tưởng giúp trẻ học nói. Ngay khi còn nhỏ, bố mẹ nên cho trẻ tương tác với ngôn ngữ càng nhiều càng tốt, bởi nó sẽ giúp trẻ học nói nhanh chóng, gia tăng vốn từ phong phú và sự tự tin. Ví dụ, bố mẹ có thể giới thiệu tên đồ vật, con vật, cây hoa... xung quanh để giúp trẻ nhận biết và bắt chước theo.

3. Tự lập chuyện ăn uống

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng, con mình sẽ học được cách ăn uống và ăn được nhiều hơn khi tới trường. Thực tế không phải như vậy, phụ huynh nên để trẻ tự ăn uống trước khi đi học. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, hãy loại bỏ những vật dụng khiến trẻ xao lãng và tạo môi trường thoải mái. Lớn hơn, bố mẹ hãy dạy trẻ cách tập dụng cụ, nhai thức ăn thô. Khi trẻ ăn uống tốt, bố mẹ cũng sẽ an tâm khi con tới trường.

 4. Khuyến khích trẻ học tập bằng cách trải nghiệm

 Trước khi trẻ vào mẫu giáo, trẻ được học tập bằng cách khám phá, trải nghiệm. Ví dụ, bố mẹ có thể đưa trẻ tới sở thú để học về cây cối, loài vật sẽ tốt hơn là chỉ sách cho trẻ học. Hay khi trẻ học toán, bố mẹ nên sờ mó, lắp ghép các bộ học cụ Jello trước đưa ra kiến thức về số đếm.

5. Tạo thói quen sinh hoạt ở nhà như trường

Bố mẹ nên lập thời gian biểu ở nhà tương tự ở trường như giờ ăn, giờ ngủ, giờ chơi để trẻ không lạ lẫm khi tới trường. Khi được luyện tập nhiều lần, trẻ sẽ có những kỹ năng và nề nếp tốt hơn.

6. Luyện tập kỹ năng mềm

Trước đây, nhiều bố mẹ từng nghĩ sẽ khó mà có thể dạy đứa trẻ "biểu lộ cảm xúc đúng đắn" khi bé còn quá nhỏ. Thực tế, các câu chuyện nhân cách của Jello giúp trẻ hình dung về cảm xúc, cách biểu lộ chúng và phần nào giải quyết được các tình huống hàng ngày bé gặp phải. Điều quan trọng khi bố mẹ dạy kỹ năng mềm thì cần kiên nhẫn, tạo không gian thoải mái để trẻ thích thú học tập.

_______________________________

Jello - Khởi tạo hạnh phúc trẻ thơ!

Jello Academy là đơn vị tiên phong cung cấp đầy đủ học cụ triển khai phương pháp STEM + Arts chuẩn Hoa Kỳ dành riêng cho trường mầm non tại Việt Nam.

Website: jelloacademy.com

Liên hệ: 024 6666 6997

Trụ sở Hà Nội: Lô C3, khu đô thị mới Yên Hòa, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh HCM: Tòa nhà Winhome 793 Trần Xuân Soạn, Quận 7, Hồ Chí Minh

Đăng bình luận
024 6666 6997