Tin tức

7 CÁCH HIỆU QUẢ GIÚP TRẺ THỎA SỨC SÁNG TẠO

  • Tác giả Nguyễn Hồng Nhung

  • Ngày đăng 16/ 03/ 2020

  • Bình luận 0 Bình luận

7 CÁCH HIỆU QUẢ GIÚP TRẺ THỎA SỨC SÁNG TẠO

Không ai có thể phủ nhận được sức mạnh của sáng tạo, tác động của nó ảnh hưởng sâu sắc tới sự phát triển của xã hội, kinh tế, khoa học, công nghệ, nghệ thuật…  Nhưng để có được những ý tưởng hay & độc đáo, chắc chắn ngay từ khi còn nhỏ chúng ta hẳn đã được va chạm, được ươm mầm các ý tưởng.

Lứa tuổi mầm non là lứa tuổi tràn ngập xúc cảm, phát triển trí tò mò, trí tưởng tượng bay bổng, … khả năng liên tưởng mạnh… Vì vậy, đây là giai đoạn tối ưu, là “mảnh đất” màu mỡ nhất để gieo hành vi sáng tạo.

Vậy cha mẹ cần làm những gì để trẻ phát triển tốt về thể chất và có được một tâm hồn mới mẻ, luôn vận động để sáng tạo không ngừng?

Dưới đây là các gợi ý mà Jello đưa ra để giúp các bậc phụ huynh có thể phát triển sự sáng tạo của trẻ ngay trong cuộc sống hàng ngày:

  1. Để con tự lựa chọn

Tập cho con đưa ra những lựa chọn trong những việc đơn giản như ăn gì trong bữa tối, chọn quần áo gì mặc hoặc đi đâu vào cuối tuần. Điều này khuyến khích trẻ suy nghĩ độc lập, biết bày tỏ ý kiến và phát triển trí tưởng tượng bản thân.

  1. Mua sắm những món đồ kích thích trí tưởng tượng của trẻ

Bộ đồ vẽ tranh, sách, học cụ theo phương pháp Steam (Jello) có thể góp phần kích thích khả năng tưởng tượng của trẻ. Ở độ tuổi còn chưa hiểu biết nhiều về thế giới nhưng qua những thông tin trên sách, chơi cùng học cụ Jello có thể khiến trẻ cảm thấy tò mò, đặt những câu hỏi và tưởng tượng về những gì chúng đã được đọc, được nghe từ sách và trải nghiệm trực quan.

  1. Sáng tạo từ những thứ sẵn có

Khuyến khích trẻ tận dụng các vật dụng sẵn có để tạo ra những vật dụng mới. Ví dụ, 1 tờ bìa các tông có thể biến thành kính viễn vọng, tháp, hoặc con người. 1 hộp sữa, hộp bánh đã hết cũng có thể trở thành chiếc điện thoại hay ô tô tự chế,... Đồng thời, bố mẹ đừng quên khen ngợi các ý tưởng của trẻ, ca ngợi bé có trí tưởng tượng tốt.

  1. Hỏi những câu hỏi mở

Những câu hỏi là biểu hiện của việc trẻ đang tưởng tượng, suy nghĩ và phản biện. Hãy thường xuyên hỏi con những câu hỏi mở để tăng cường sự hiểu biết và gợi mở cho bé có thêm các ý tưởng. Các bố mẹ có thể hỏi con những câu hỏi như: Làm gì nếu... mọi người có thể bay? Nếu mọi người sống trong vũ trụ? Nếu cá heo đi trên đất?

Hãy để bé tập suy nghĩ về việc làm điều gì đó để cải thiện tình hình, ví dụ: Làm thế nào để có thể dọn sạch phòng khách nhanh hơn? Làm sao để có thể cung cấp nước cho cây hoa mà không cần tưới? Làm sao cho quả bóng nảy cao hơn?

Được đọc 1 cuốn sách là cơ hội tuyệt vời cho một đứa trẻ để nâng cao khả năng sáng tạo của chúng. Bạn có thể hỏi con những gì có thể xảy ra tiếp theo hoặc 1 nhân vật đang cảm thấy như thế nào, tại sao...

  1. Chơi với con

Các bố mẹ hãy thường xuyên chơi với con, cùng lên 1 kịch bản rồi dùng các món đồ đạo cụ để có thể đóng giả những vai nào đó. Việc tham gia trò chơi diễn kịch cho phép trẻ em có thể tưởng tượng cuộc sống từ những góc độ khác nhau và đây là 1 nền tảng quan trọng của sự sáng tạo.

  1. Sẵn sàng với những lộn xộn của con

Bạn hãy cứ để con chơi thỏa thích trong bùn, cát. Việc trẻ được chơi bất chấp việc sạch sẽ hay không sẽ tạo cho trẻ cảm giác thoải mái khi khám phá thế giới, từ đó giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo của mình. Nhưng hãy nhớ tạo ra 1 thói quen để con có thể tự rửa tay chân sạch sẽ sau khi chơi xong.

     7. Để trẻ cùng kể chuyện

Hãy để trẻ tham gia vào các câu chuyện mà bố mẹ đang kể. Bố mẹ có thể bắt đầu kể 1 câu chuyện và khuyến khích trẻ cùng tham gia bằng cách tự xây dựng thêm các chi tiết cho câu chuyện nhưng vẫn thống nhất theo 1 phong cách từ đầu đến cuối truyện. Trẻ sẽ tự tưởng tượng các nhân vật sẽ làm gì, sẽ ra sao, đối xử với nhau như thế nào? Biết đâu, chính trẻ sẽ tự sáng tạo thêm khá nhiều câu chuyện thú vị.

Mọi trẻ em đều tiềm ẩn năng lực sáng tạo ý tưởng, vấn đề là người lớn có biết các phương pháp khuyến khích trẻ, có dành đủ thời gian tương tác tích cực với chúng hay không. Hãy để con em của các bạn được phát triển tính sáng tạo của mình thông qua BỘ TÀI LIỆU & HỌC CỤ ĐỊNH HƯỚNG THEO PHƯƠNG PHÁP STEAM HOA KỲ CỦA JELLO

_______________________________

Jello - Khởi tạo hạnh phúc trẻ thơ!

Jello Academy là đơn vị tiên phong cung cấp đầy đủ học cụ triển khai phương pháp STEM + Arts chuẩn Hoa Kỳ dành riêng cho trường mầm non tại Việt Nam.

Website: jelloacademy.com

Liên hệ: 024 6666 6997

Trụ sở Hà Nội: Lô C3, khu đô thị mới Yên Hòa, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh HCM: Tòa nhà Winhome 793 Trần Xuân Soạn, Quận 7, Hồ Chí Minh

Đăng bình luận
024 6666 6997