Tin tức

Dạy trẻ yêu thích khám phá, phát triển tư duy sáng tạo

  • Tác giả Nguyễn Hồng Nhung

  • Ngày đăng 16/ 03/ 2020

  • Bình luận 0 Bình luận

Dạy trẻ yêu thích khám phá, phát triển tư duy sáng tạo

Khám phá là những hoạt động giúp trẻ nhận biết thế giới xung quanh, tăng cường các giác quan và kích thích phát triển não bộ. Bố mẹ hãy là người đầu tiên khơi dậy niềm đam mê học hỏi ở trẻ, không chỉ gói gọn trong những trang sách, những câu chuyện mà mở rộng ra cả thế giới mới lạ để trẻ có thể tự do tìm hiểu.

Càng sinh động, trẻ càng thích thú

Não bộ của trẻ trong giai đoạn trước 6 tuổi là giai đoạn phát triển nhanh và mạnh nhất. Khi dạy cho trẻ một điều mới, thay vì chỉ thông qua lời nói, hãy cho trẻ những cảm giác trực quan sinh động. Việc này kích thích trí não của trẻ, ghi nhớ về hình ảnh, sự việc tốt hơn. Khi trẻ được học về cơn mưa, cái cây, bông hoa, tiếng động…

Hãy cho trẻ được trải nghiệm thông qua hình ảnh, video hoặc được sờ, chạm những sự vật, hiện tượng trong thực tế. Trẻ có thể biết về nước nóng, rau củ, cá thịt khi vào bếp cùng mẹ, có thể biết cách gieo hạt, tưới nước, tìm hiểu một cái mầm nhỏ lớn lên khi chăm sóc vườn cây cùng bố…

Mỗi bé sẽ có một tính cách và phương pháp ghi nhớ khác nhau. Có nhiều bé sẽ thích chạm vào sự vật khi lần đầu nhìn thấy, có bé sẽ quan sát thật kỹ, có bé sẽ thích đặt câu hỏi để tìm hiểu. Điều đó tạo nên sự phong phú và độc đáo cho riêng con và giúp con phát triển tư duy, nhận thức theo cách riêng biệt.

Khám phá bằng cách đặt câu hỏi

Một đứa trẻ lanh lợi và yêu thích khám phá rất thích đặt câu hỏi. Việc này vừa giúp trẻ nhận thấy thế giới thật mới mẻ và thú vị, có ý nghĩa thiết thực và là cách học tập chủ động, không áp lực. Bố mẹ hãy thường xuyên đọc cho trẻ nghe một quyển sách, một câu chuyện có nội dung phù hợp, trẻ sẽ tưởng tượng mình trở thành các nhân vật, được hỏi những thông tin liên quan đến câu chuyện hay sự việc mà trẻ vừa nghe. Đây là một việc đơn giản nhưng sẽ giúp trẻ thêm thông tin, kích thích trí tò mò và niềm đam mê khám phá của trẻ.

Khi trẻ tự hình thành thói quen luôn thích tìm hiểu, khám phá sự vật, sự việc xung quanh, trẻ sẽ phát triển về tư duy tốt hơn và tăng cường sự ghi nhớ của não bộ, giúp trẻ học hành tốt hơn và hiệu quả hơn.

Trẻ em ngày nay rất thông minh nhờ những phương pháp khoa học từ khi còn nhỏ. Giáo dục sớm không chỉ giúp trẻ phát huy khả năng của mình mà còn tạo nền tảng vững vàng cho trẻ mai sau. Trước 6 tuổi được xem là thời gian tốt nhất để học ngoại ngữ, vì từ 4 - 6 tuổi não bộ của trẻ phát triển cực kỳ nhanh và có thể tiếp nhận được một lượng thông tin khổng lồ. Với một chương trình học trực quan, trẻ không những ghi nhớ tốt mà còn hình thành ngôn ngữ mới chính xác và tự nhiên hơn.

Học thông qua khám phá giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn

 

Tại các ngôi trường áp dụng phương pháp STEAM (STEM+Arts), trẻ được kích thích trí tưởng tượng, khả năng tìm tòi sự vật sự vật và tư duy giải quyết vấn đề. STEAM đã được chứng minh tính hiệu quả khi luôn nằm trong top các chương trình đào tạo nhân sự, phát triển nhân tài cho quốc gia. STEAM đã ra đời hơn 50 năm trên thế giới, ngày càng hoàn thiện khi phổ cập tại các trường mầm non, tiêu học, trung học ở Mỹ, Hàn Quốc, Nhật, Singapore... 

Trong triết lý STEAM, trẻ là trung tâm của 3 mối quan hệ gia đình - nhà trường - giáo viên. STEAM giúp trẻ hứng thú hơn trong việc học tập, dùng nghệ thuật để làm đòn bẩy giúp học sinh thu nạo kiến thức khổng lồ, tạo ra những kết nối nhân văn và nền tảng cho những nhà khoa học hay cải cách tương lai. Nói như vậy để thấy, STEAM chính là phương pháp giúp trẻ học thông qua việc khám phá, vui chơi.

Tại Việt Nam, phương pháp STEAM được đưa vào mầm non thông qua bộ học cụ Jello. Jello giúp mọi thứ về STEAM hiệu quả, dễ hiểu và tiết kiệm thời gian cho bất cứ đối tượng nào sử dụng.  Jello đã được Bộ giáo dục và đào tạo thẩm định là bộ học cụ cho chương trình giáo dục quốc gia, từng chi tiết nhỏ điều đạt chứng chỉ an toàn Quacert. Jello cung cấp bộ học cụ, tài liệu theo lứa tuổi từ 2 -6 tuổi, tuân theo sự phát triển của trẻ ở mỗi giai đoạn.

 

Với mong muốn đem tới thế giới hạnh phúc, tràn ngập những điều thú vị cho trẻ thơ, Jello đã có mặt tại hớn 100 trường mầm non trên toàn quốc. Nếu bạn thực sự quan tâm về phương pháp STEAM hay học cụ Jello thì đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây:

_______________________________

Jello - Khởi tạo hạnh phúc trẻ thơ!

Jello Academy là đơn vị tiên phong cung cấp đầy đủ học cụ triển khai phương pháp STEM + Arts chuẩn Hoa Kỳ dành riêng cho trường mầm non tại Việt Nam.

Website: jelloacademy.com

Liên hệ: 024 6666 6997

Trụ sở Hà Nội: Lô C3, khu đô thị mới Yên Hòa, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh HCM: Tòa nhà Winhome 793 Trần Xuân Soạn, Quận 7, Hồ Chí Minh

 

 

Đăng bình luận
024 6666 6997