Giáo dục song ngữ cho trẻ sớm có lợi ích to lớn như thế nào❓

  • Trang chủ
  • Giáo dục song ngữ cho trẻ sớm có lợi ích to lớn như thế nào❓

Giáo dục song ngữ cho trẻ sớm có lợi ích to lớn như thế nào❓

💯 Trong xã hội hiện này, những đứa trẻ được học trong môi trường song ngữ không còn khó gặp. Vấn đề này đã nói lên sự thay đổi về suy nghĩ, nhận biết tầm quan trọng của ngôn ngữ đã khác thế hệ xưa rất nhiều.
🌳 Vậy những lợi ích gì mà trẻ sẽ nhận được khi được học trong môi trường song ngữ từ nhỏ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu 4 lợi ích nhìn thấy được dưới đây:
1️⃣ Giúp trẻ giao tiếp dễ dàng và tự tin hơn
Ở độ tuổi mầm non, cách dạy trẻ học song ngữ đúng đắn nhất chính là thông qua những hoạt động vừa học vừa chơi, trò chuyện với bạn bè, thầy cô hoặc những người hỗ trợ khác. Với hoạt động này, trẻ có được những trải nghiệm thực tế, khám phá thế giới, kết nối với những người xung quanh và tiếp cận thêm một ngôn ngữ mới. Nhờ đó, kỹ năng giao tiếp của trẻ được nâng cao, và tự tin hơn khi nói chuyện với người khác, kể cả bằng tiếng mẹ đẻ hoặc ngôn ngữ mới.

2️⃣ Nâng cao khả năng sử dụng song ngữ tương đương người bản ngữ
Trẻ em có khả năng rất lớn – cũng có thể gọi là bản năng – trong việc học ngôn ngữ, bất kể đó là tiếng mẹ đẻ, hoặc ngôn ngữ thứ 2, thứ 3. Đó không phải là năng khiếu. Đó là nhờ 2 bán cầu não của trẻ em đang phát triển rất linh hoạt trong việc ghi nhớ lẫn học tập, và trẻ sử dụng cả 2 bán cầu não để học ngôn ngữ. Trong khi đó, ở người lớn, ngôn ngữ phân hóa về 1 bên bán cầu.
3️⃣ Tăng cường khả năng tập trung và xử lý vấn đề linh hoạt


Khi được học song ngữ với phương pháp đúng, với sự hướng dẫn của thầy cô và gia đình, trẻ sẽ dần hình thành khả năng tập trung nhờ việc luyện tập ghi nhớ từ ngữ, hình ảnh, cách phát âm, phản xạ với âm thanh và hình ảnh mà mình vừa học được.
Ngoài ra, trẻ được luyện tập kỹ năng giải quyết nhiều vấn đề cùng một lúc thông qua việc học. Điều này giúp mở ra nhiều hướng suy nghĩ và giúp trẻ giải quyết vấn đề tốt hơn, cũng đưa ra quyết định nhanh hơn.
4️⃣ Thúc đẩy sự phát triển của não bộ


Các nghiên cứu của trường đại học London (Anh) đã chỉ ra rằng thấy việc học song ngữ từ khi mầm non đã làm thay đổi lượng chất xám tại vùng não bộ chứa thông tin. Lượng chất xám trên vùng não trái của những trẻ biết ngoại ngữ sớm thường có xu hướng cao hơn so với những em chưa học ngoại ngữ, hoặc học muộn hơn.
Học song ngữ đúng cách sẽ giúp trẻ tiếp cận ngôn ngữ một cách chủ động và hứng thú hơn, giúp trẻ tư duy bằng ngôn ngữ và trả lời đúng ngôn ngữ người hỏi, không bị loạn ngôn ngữ.
Ở Việt Nam, vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng, việc cho trẻ học song ngữ rất dễ dẫn đến rối loạn ngôn ngữ, hoặc trẻ giỏi ngoại ngữ song song hơn tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, rất nhiều quốc gia trên thế giới – mà gần nhất là Singapore – đã đưa ra chính sách học song ngữ từ năm 1966 và trở thành một cam kết suốt đời trong chính sách giáo dục ở quốc đảo này. Và ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy quốc gia này đã phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng và công dân Singapore đã trở thành công dân toàn cầu như thế nào nhờ chính sách song ngữ trong cải cách giáo dục.
Để giúp con phát triển đúng đắn nhất, cha mẹ cần tìm hiểu, giúp đỡ và hỗ trợ con tiếp cận những phương pháp đúng nhằm đảm bảo một “đầu ra” hoàn thiện và trọn vẹn khi học song ngữ.
Nguồn: sưu tầm

024 6666 6997