Tin tức

Làm thế nào để xây dựng một ngôi trường hạnh phúc?

  • Tác giả Nguyễn Hồng Nhung

  • Ngày đăng 16/ 03/ 2020

  • Bình luận 0 Bình luận

Làm thế nào để xây dựng một ngôi trường hạnh phúc?

Một ngôi trường tuyệt vời khi và chỉ khi chúng ta có một chương trình học chất lượng, học sinh mỗi ngày đến trường đều cảm thấy vui vẻ, và có một đội ngũ giáo viên luôn hạnh phúc. – thầy Myong Hwan “Moo” Eiselstein hiệu trưởng trường St.Paul American School Hanoi.

 Tham gia chương trình hội thảo: “Xây dựng Trường mầm non Hạnh phúc và Nói không với bạo hành trẻ em” do trường Cao đẳng Sư Phạm Trung ương kết hợp với các đơn vị mầm non tổ chức vào ngày 09 – 10/04 vừa qua, thầy Moo Eiselstein hiệu trưởng trường St.Paul American School Hanoi đã mang đến những chia sẻ hết sức hữu ích dành cho khách mời – những người đang công tác trong ngành giáo dục, đặc biệt là giáo dục mầm non về cách xây dựng một trường học hạnh phúc.

Bằng những kinh nghiệm và đúc rút trong suốt những năm tháng làm việc với trẻ, theo thầy Moo có 3 bước làm nền tảng mà chúng ta có thể tập trung để khởi tạo nên một ngôi trường hạnh phúc. 

1. Make happiness a part of your mission

Bước thứ nhất, “Make happiness a part of your mission” – Khiến hạnh phúc trở thành một phần trong sứ mệnh của bạn, hay nói cách khác là “Hãy tạo ra hạnh phúc”.

Thầy cho rằng, một tổ chức hoạt động tốt là khi mọi người trong đó đều cố gắng, nỗ lực phát triển vì một sứ mệnh chung. Và chỉ khi chúng ta hạnh phúc chúng ta mới có khả năng trao niềm hạnh phúc đó đến với trẻ. Vì vậy, mỗi trường hãy xem Hạnh phúc như một mục tiêu và giá trị mà chúng ta cần theo đuổi.

2. Ask for feedback and listen

Bước thứ hai, “Ask for feedback and listen” – Hỏi và lắng nghe sự phản hồi.

Để thực hiện điều này, có 3 cách mà thầy hay sử dụng tại trường của mình, đó là:

  • Làm một bảng khảo sát để xem học sinh và phụ huynh cảm thấy như thế nào về trường học.
  • Mỗi ngày trôi qua, hãy hỏi học sinh và giáo viên xem hôm nay họ cảm thấy như thế nào
  • Nhận lời khuyên. Hãy hỏi giáo viên và học sinh, xem bạn có thể làm gì để trường học của chúng ta được tốt hơn.

Ở trường của mình, thầy đã luôn cố gắng dành thời gian để lắng nghe phản hồi từ các bạn học sinh. Như thầy giờ ăn trưa, đến nhà ăn và hỏi: “Thầy có thể làm gì để bữa ăn của chúng ta tốt hơn?”, khi các bạn chuẩn bị ra về, thầy lên xe buýt và hỏi: “Thầy có thể làm gì để giúp các con cảm thấy tốt hơn khi trở về nhà?”,...

Đây chính là nấc thang số 3,4 trong tháp nhu cầu của Maslow, là làm cho các bạn học sinh cảm nhận được sự quan tâm, chăm sóc, và khiến trường học trở thành ngôi nhà thứ 2.

3. Take care of your staff

Bước cuối cùng, “Take care of your staff” – Quan tâm đến nhân viên.

Cũng giống như học sinh, theo thầy, giáo viên cũng cần được cảm thấy an toàn, tôn trọng và thoải mái khi đến trường. Quan tâm, không chỉ là việc chú ý đến những chi tiết nhỏ, như việc tặng một món quà vào các dịp đặc biệt như ngày lễ hay sinh nhật,... mà hãy đảm bảo rằng bạn luôn hỗ trợ giáo viên tất cả những gì mà họ cần (nguồn tư liệu, công tác dạy học, cơ sở vật chất, tài nguyên,...). Việc tạo ra một môi trường với những điều kiện làm việc tốt nhất chính là cách lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến những nhân viên của bạn, khi giáo viên cảm thấy vui vẻ, thoải mái các bạn học sinh cũng sẽ được tiếp thu nguồn năng lượng tương tự. Đó là cách mà thầy Moo đã áp dụng với ngôi trường của mình để dù là giáo viên hay học sinh mỗi ngày đến trường sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc.

Ngoài ra, thầy Moo cũng chia sẻ vài gợi ý mà thầy đã áp dụng, như là:

  • Tham quan, học hỏi từ các trường khác, xem họ đang làm gì để giúp các con tốt hơn.
  • Luôn luôn nghiên cứu và cập nhật tin tức liên quan đến giáo dục.
  • Kết nối với các chủ trường, hiệu trưởng
  • Có tổ chức Hội phụ huynh trong trường. Vì theo thầy Moo, đôi khi làm việc với phụ huynh cũng sẽ gặp những khó khăn, chính vì thế Hội phụ huynh là hết sức quan trọng để hỗ trợ công tác kết nối giữa nhà trường và phụ huynh.

Phần chia sẻ giản dị nhưng thực tế và hữu ích của thầy đã đem đến sự những kinh nghiệm quý báu cho hơn 700 vị khách - những người đang công tác trong ngành giáo dục đặc biệt là giáo dục mầm non.

_______________________________

Jello - Khởi tạo hạnh phúc trẻ thơ!

Jello Academy là đơn vị tiên phong cung cấp đầy đủ học cụ triển khai phương pháp STEM + Arts chuẩn Hoa Kỳ dành riêng cho trường mầm non tại Việt Nam.

Website: jelloacademy.com

Liên hệ: 024 6666 6997

Trụ sở Hà Nội: Lô C3, khu đô thị mới Yên Hòa, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh HCM: Tòa nhà Winhome 793 Trần Xuân Soạn, Quận 7, Hồ Chí Minh

Đăng bình luận
024 6666 6997