Tin tức

MÀU SẮC VÀ HÌNH DẠNG: KỸ NĂNG NỀN TẢNG CHO TRẺ MẦM NON

  • Tác giả Nguyễn Hồng Nhung

  • Ngày đăng 03/ 12/ 2021

  • Bình luận 0 Bình luận

MÀU SẮC VÀ HÌNH DẠNG: KỸ NĂNG NỀN TẢNG CHO TRẺ MẦM NON

TẠI SAO TRẺ CẦN HỌC MÀU SẮC VÀ HÌNH DẠNG TỪ SỚM?
Mọi thứ xung quanh chúng ta đều được tạo nên từ hình dạng và màu sắc. Từ những cánh cửa hình chữ nhật đến những bánh xe hình tròn. Vì vậy, bố mẹ cần cho trẻ làm quen và phân biệt màu sắc và hình dạng từ sớm vì nó sẽ là nền tảng cho bé học thêm nhiều điều khác trong tương lai. Con sẽ có thể nhận thấy sự khác biệt giữa một quả táo đỏ và một quả chuối vàng, một bông hoa màu đỏ khác với bông màu vàng và một cuộn bánh mì tròn có hình dạng khác với một lát bánh mì vuông. Phân biệt màu sắc, hình dạng giúp chuẩn bị cho con bạn những khái niệm nâng cao hơn trong những giai đoạn học hỏi tiếp theo.

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG GIAO TIẾP BẰNG LỜI NÓI

Dạy trẻ về màu sắc và hình dạng là một cách tuyệt vời để cung cấp cho trẻ một số từ vựng để mô tả thế giới xung quanh cũng như phát triển kỹ năng giao tiếp bằng lời nói. Nó cũng giúp bé dễ dàng thể hiện suy nghĩ, nhu cầu của bản thân. Ví dụ, con bạn sẽ nói với bạn rằng con muốn ăn một chiếc bánh quy hình tam giác hoặc con muốn chơi với chiếc ô tô đồ chơi màu đỏ của mình.

SẮP XẾP VÀ PHÂN LOẠI

Khi trẻ học cách xác định màu sắc và hình dạng, chúng có thể sắp xếp và phân loại các vật dụng xung quanh dựa trên các thuộc tính này. Ví dụ con ghép được những chiếc tất cùng màu hoặc phân loại đồ chơi giữa bóng và lego.

SỨC KHỎE VÀ AN TOÀN

Màu sắc đôi khi cung cấp cho bé thông tin về sức khỏe và sự an toàn. Ví dụ: bé sẽ cảnh giác với những vật dụng có màu đỏ bởi chúng ta thường sử dụng màu đỏ trong việc biểu thị 'nguy hiểm' hoặc 'dừng lại', Ví dụ như cột đèn giao thông đèn đỏ và biển báo dừng màu đỏ. Màu sắc cũng có thể cho bé biết về sức khỏe của chúng. Nếu da của bé có vết tím, điều đó có thể có nghĩa là bé đã bị bầm tím. Nếu da của bé có vết xước màu đỏ, có nghĩa là bé biết bé đã bị chảy máu và cần sự trợ giúp của bố mẹ.

CHỮ CÁI VÀ SỐ

Các ký hiệu viết mà chúng ta sử dụng cho các chữ cái là số thực chất đều được bắt nguồn từ các hình dạng. Khi trẻ em phát triển thành thạo việc học các hình dạng như hình vuông và hình tròn, chúng sẽ phát triển các kỹ năng phân loại và phân biệt hình ảnh để phân biệt giữa 'O' và 'M' hoặc giữa 'I' và 'A'.

Nhận dạng hình dạng và màu sắc là một kỹ năng cơ bản. Hiểu được tầm quan trọng của việc dạy hình dạng và màu sắc cho trẻ em ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp các bé trang bị những kiến thức nền tảng cho tương lai.

Nguồn bài viết sưu tầm Giftofcuriosity.

Cùng tham khảo 1 số bộ học cụ tới từ Jello Academy về hình học tưởng chừng đơn giản mà vô cùng thú vị và phong phú nhé các bố mẹ 🌻🌻🌻

 

_________________________________

Jello - Khởi tạo hạnh phúc trẻ thơ!

Jello Academy là đơn vị tiên phong cung cấp đầy đủ học cụ triển khai phương pháp STEM + Arts chuẩn Hoa Kỳ dành riêng cho trường mầm non tại Việt Nam.

Website: jelloacademy.com

Liên hệ: 024 6666 6997

Trụ sở Hà Nội: Lô C3, khu đô thị mới Yên Hòa, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh HCM: Tòa nhà Winhome 793 Trần Xuân Soạn, Quận 7, Hồ Chí Minh

Đăng bình luận
024 6666 6997