Tin tức

Tại sao Giáo dục STEM + Arts phải bắt đầu trong giáo dục mầm non

  • Tác giả Nguyễn Hồng Nhung

  • Ngày đăng 16/ 03/ 2020

  • Bình luận 0 Bình luận

Tại sao Giáo dục STEM + Arts phải bắt đầu trong giáo dục mầm non

Các chuyên gia chính sách giáo dục của UNLV (University of Nevada, Las Vegas) giải thích tại sao phải ưu tiên các kinh nghiệm giáo dục STEM cho tất cả trẻ em, và tại sao phải chờ đến khi mẫu giáo quá trễ.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng não bộ có thể khám phá, tương tác, và quan sát bắt đầu từ thời thơ ấu, trước trung học và trung học, và thậm chí trước khi học tiểu học. Đồng thời, nền kinh tế của quốc gia đang hướng tới các ngành công nghiệp dựa trên công nghệ, tạo ra sự tăng trưởng nhu cầu cho người lao động dựa trên thành tựu về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Vấn đề đặt ra là, làm thế nào để quốc gia có thể xây dựng và khởi dựng một thế hê được trang bị để phát triển mạnh trong nền kinh tế thế kỷ 21? Câu trả lời là, chính là phát triển phương pháp Stem - Art giáo dục mầm non.

Tại sao lại là chương trình mầm non?

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những năm ấu thơ từ 0 đến 5 tuổi được xem là thời điểm quan trọng nhất trong phát triển hệ thần kinh và não bộ. Cũng từ đó, các nghiên cứu của Hiệp hội giáo viên khoa học quốc gia cho thấy rằng trẻ nhỏ học thông qua hoạt động quan sát và khám phá. Và trong những năm này, những chuyên gia giáo dục tin rằng chương trình STEM hấp thụ tốt nhất tại bậc mầm non, đặt trẻ em bắt đầu trên một con đường để phát triển một tình yêu khoa học. "Trong những năm đầu tiên, trẻ sơ sinh phát triển 700 kết nối thần kinh mỗi giây," Giáo sư tại UNLV chia sẻ. “Những quá trình kết nối thần kinh này được điều khiển một cách tự nhiên và sự tò mò tự nhiên về cách thế giới hoạt động làm cho thời thơ ấu trở thành thời điểm tối ưu để dẫn trẻ em đến khám phá khoa học”. Ngoài việc dựa trên nguồn tài nguyên kiến thức STEM và các kỹ năng mềm, các chuyên gia giáo dục có cùng quan điểm học tập trên nền tảng khoa học cải thiện khả năng trong các môn học ngoài STEM, bao gồm cả đọc viết, ngôn ngữ,....

STEM nên được kết hợp như thế nào trong giáo dục mầm non?

Quá trình áp dụng khoa học trong các lĩnh vực STEM nên bao gồm các hoạt động để trẻ được tham gia vào các cơ hội nghiên cứu tích cực. Các nhà giáo dục có thể tạo ra những trải nghiệm khoa học cho trẻ bao gồm những kinh nghiệm thực hành cho phép trẻ khám phá sở thích của mình và phát triển cũng như kiểm tra lý thuyết trong các tình huống hàng ngày. Chương trình giảng dạy dựa trên các hoạt động vui chơi, trải nghiệm đã được chứng minh là một phương pháp đặc biệt hiệu quả cho việc học sớm. Những thực hành này có thể được áp dụng trực tiếp cho STEM và có thể được định hướng vào các hoạt động thường ngày mà trẻ quan tâm hoặc là một phần trong các thói quen hàng ngày. Giáo sư Buchter tại UNLV cho biết: “Việc tích hợp các hoạt động liên quan đến STEM cho phép việc lĩnh hội kiến thức xảy ra cả trong hoạt động thí nghiệm khoa học do giáo viên hướng dẫn, và các tình huống hàng ngày”. Những ứng dụng nhỏ này cho phép trẻ nhiều cơ hội khác nhau trong suốt cả ngày để tham gia và hấp thụ triết lý giáo dục STEM.

Làm thế nào để giáo dục quốc gia được hưởng lợi từ việc bắt đầu giáo dục STEM trong giáo dục sớm?

Với mục tiêu tiếp tục đa dạng hóa trong phương pháp giáo dục bao gồm nhiều lĩnh vực liên quan đến công nghệ hơn, việc phát triển trong tương lai để theo đuổi các lĩnh vực STEM có thể bắt đầu trong giáo dục mầm non và được nhà nước quan tâm. Ngoài ra, việc mở rộng tiếp cận với chương trình giảng dạy STEM chất lượng cao cũng có khả năng cải thiện kết quả giáo dục tổng thể của quốc gia, cung cấp 1 nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển của xã hội. Đặc biệt với chính sách của Bộ giáo dục, theo đó "Mục tiêu của giáo dục mầm non là giúp trẻ em phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mĩ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách,..hình thành và phát triển ở trẻ em những chức năng tâm sinh lí, năng lực và phẩm chất mang tính nền tảng, những kĩ năng sống cần thiết phù hợp với lứa tuổi, khơi dậy và phát triển tối đã những khả năng tiềm ẩn, đặt nền tảng cho việc học ở các cấp học tiếp theo và cho việc học tập suốt đời" việc ứng dụng định hướng STEM càng trở nên cần thiết.

Vấn đề áp dụng STEM vào giáo dục mầm non tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, định hướng giáo dục STEM đã được quan tâm trong 1 số năm gần đây nhưng tại hệ thống mầm non thì chưa được phát triển toàn diện. Trên thị trường, hiện này có duy nhất chương trình Jello cung cấp bộ tài liệu và học cụ phát triển theo định hướng giáo dục STEM+ARTs (phổ biến tại Mỹ), được cấu thành bởi 6 lĩnh vực: Thể chất, Ngôn ngữ, Toán, Khoa học, Âm nhạc, Tạo hình và Nhân cách; giúp các bé phát triển toàn diện 5 giác quan và kỹ năng. Thông qua bảng đánh giá và phân tính chặt chẽ của Chương trình Giáo dục mẫu giáo, cung cấp những giáo trình, dụng cụ học tập với hình dáng đa dạng, có liên quan gần gũi đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của trẻ và bổ trợ tối đa chương trình mầm non quốc gia.

_______________________________

Jello - Khởi tạo hạnh phúc trẻ thơ!

Jello Academy là đơn vị tiên phong cung cấp đầy đủ học cụ triển khai phương pháp STEM + Arts chuẩn Hoa Kỳ dành riêng cho trường mầm non tại Việt Nam.

Website: jelloacademy.com

Liên hệ: 024 6666 6997

Trụ sở Hà Nội: Lô C3, khu đô thị mới Yên Hòa, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh HCM: Tòa nhà Winhome 793 Trần Xuân Soạn, Quận 7, Hồ Chí Minh

 

Đăng bình luận
024 6666 6997