Tin tức

TRƯỜNG TỐT, THẦY GIỎI LÀ ĐIỀU TUYỆT NHẤT DÀNH CHO CON?

  • Tác giả Nguyễn Hồng Nhung

  • Ngày đăng 30/ 09/ 2021

  • Bình luận 0 Bình luận

TRƯỜNG TỐT, THẦY GIỎI LÀ ĐIỀU TUYỆT NHẤT DÀNH CHO CON?

Có bao giờ chúng ta tự hỏi vì sao "chỉ có mỗi chuyện tới trường của con" thôi mà cũng ngốn hết của chúng ta tất cả năng lượng tốt lành như vậy?

“ĐIỀU TỐT NHẤT CHO CON” MÀ CHÚNG TA TÌM KIẾM LÀ GÌ?

- Những khóa học giúp con học kĩ năng sống từ nhỏ.

- Những ứng dụng, phần mềm giúp "kích hoạt" trí não, những phương pháp để con "học bằng tiềm thức", những tài liệu giúp "thúc đẩy" những năng lực tiềm ẩn của con, để "tăng cường" nội lực và khả năng tiềm tàng trong con.

- Những lịch sinh hoạt ngoại khóa, con chúng ta cần học piano hay ít ra cũng phải là violon, chúng cần được học tính nhẩm, học toán nhanh hay các buổi tập luyện thể thao.

- Những ngôi trường mà "lịch học ngoại khóa" dày đặc, nơi các con được học ngoại ngữ, học đọc, học chữ, được làm các bài tập rèn luyện trí thông minh hằng ngày.

Nhiều bạn nhỏ chỉ vừa vào tiểu học nhưng đã đều đặn "đi học thêm" sau khi tan học hoặc vào các cuối tuần; nhiều bạn khác có "vở bài tập về nhà" để về nhà bố mẹ luyện thêm giúp cô.

Càng ngày trẻ càng thiếu thốn thời gian vui chơi vì phải để dành cho các hoạt động mang tính "học tập" trong lớp học nhiều hơn. Niềm vui, trí tò mò, năng lực sáng tạo… những yếu tố quan trọng tạo nên hứng thú học tập của trẻ dần bị vùi lấp bởi những hoạt động mà hầu hết cha mẹ vẫn nghĩ rằng đang giúp cho con có được nhiều kiến thức và kĩ năng hơn. Có bao giờ bố mẹ đặt những câu hỏi như niềm vui thích, sự háo hức, hăng say của con mỗi khi đến trường hay chưa?

🚫🚫 ĐỪNG CỐ GẮNG BIẾN CON TRỞ THÀNH MỘT “Ổ CỨNG MÁY TÍNH”

Hãy nghe câu chuyện giáo dục mầm non ở Đức - một trong ba đất nước sở hữu nhiều giải Nobel nhất trên thế giới. Trẻ em ở Đức có được đào tạo ngay từ "giai đoạn vàng phát triển trí não" để trở thành những cá nhân kiệt xuất không? Câu trả lời là "hoàn toàn không"! Trẻ em ở Đức trước khi vào tiểu học chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là "vui chơi hết mình" để lúc nào cũng ngập tràn niềm vui, thỏa mãn trí tò mò và năng lượng khám phá.

Trẻ em Đức yêu việc đến trường mẫu giáo vì ở đó chúng hoàn toàn được vui chơi, không có những tiết học gò bó, không có những hoạt động để "rèn luyện trí não", không có các bài tính nhẩm hay các giờ học đọc, học chữ. Ngay từ khi còn là những đứa trẻ, chúng đã thực sự phải "làm việc" rất nhiều thay vì "đi học", những đứa trẻ được tham gia làm vườn, dọn dẹp trang trại, xoay xở nhóm lửa trong rừng để nấu ăn, thu hoạch các cây trái, rau củ khi mùa thu hoạch đến…

Cha mẹ ở Đức luôn luôn từ chối trước những đề nghị cho trẻ đi học thêm hoặc học trước tuổi, ưu tiên hàng đầu của họ là để con vui chơi nhiều nhất có thể ở ngoài thiên nhiên, được tham gia vào những trải nghiệm thực tế của cuộc sống để phát triển với tốc độ tự nhiên của trẻ. Điều này cũng giúp trẻ nuôi dưỡng khả năng lãnh đạo, khả năng thấu cảm và trí thông minh cảm xúc - những điều thực sự cần thiết cho trẻ khi trưởng thành.

🌟🌟 Vì thế, điều cha mẹ nên làm là đừng cố gắng ĐỊNH LƯỢNG những gì mà con đang học hỏi, khám phá và đạt được. Hãy bỏ ra khỏi đầu và xóa ngay những từ ngữ đầy tính hối thúc như "tăng cường", "thúc đẩy", "kích hoạt", "mở não", "học bằng tiềm thức", "giai đoạn vàng"… ra khỏi từ điển làm cha mẹ của bạn và thay bằng những từ như "bình tĩnh", "kiên nhẫn", "thư giãn" và "tận hưởng". Bởi vì, chúng ta không thể nuôi dưỡng một đứa trẻ hạnh phúc nếu chúng ta cứ mãi chìm đắm trong cảm giác âu lo và căng thẳng, đúng không nào!

Hãy để mỗi ngày đến trường của con là một ngày đầy ắp niềm vui, bố mẹ nhé!

Nguồn bài viết: sưu tầm

_________________________________

Jello - Khởi tạo hạnh phúc trẻ thơ!

Jello Academy là đơn vị tiên phong cung cấp đầy đủ học cụ triển khai phương pháp STEM + Arts chuẩn Hoa Kỳ dành riêng cho trường mầm non tại Việt Nam.

Website: jelloacademy.com

Liên hệ: 024 6666 6997

Trụ sở Hà Nội: Lô C3, khu đô thị mới Yên Hòa, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh HCM: Tòa nhà Winhome 793 Trần Xuân Soạn, Quận 7, Hồ Chí Minh

Đăng bình luận
024 6666 6997