Tin tức

XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO KHI NGƯỜI KHÁC LA MẮNG CON?

  • Tác giả Nguyễn Hồng Nhung

  • Ngày đăng 21/ 09/ 2021

  • Bình luận 0 Bình luận

XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO KHI NGƯỜI KHÁC LA MẮNG CON?

Khi nhận thấy người khác có hành động khiếm nhã hoặc gây bất lợi cho con mình, theo bản năng, một số ba mẹ thường khó giữ bình tĩnh và muốn “cự” lại để bảo vệ con. Tuy nhiên, để con trẻ học được cách giải quyết vấn đề thấu đáo và khôn ngoan; cũng như để giải quyết tình huống một cách lịch sự và mang tính xây dựng, ba mẹ có thể tham khảo giải pháp sau đây nhé.

🌈 Giữ bình tĩnh và cho thấy sự hiện diện của bạn

Điều đầu tiên và quan trọng nhất trong những tình huống khi thấy người khác đang tỏ thái độ tức giận hoặc có lời nói, hành động bất ổn với con là ba mẹ cần giữ bình tĩnh, có thể hít một hơi thật sâu, đếm ngược,... Khi đã làm chủ được cảm xúc, ba mẹ ngay lập tức cho con và người kia thấy được sự có mặt của mình. Điều này làm cho con cảm thấy an toàn hơn, người kia cũng tôn trọng hơn vì có ba mẹ của bé.

🌈 Nhìn nhận, suy nghĩ, đánh giá tình hình trước khi phản ứng

Ba mẹ nên bình tĩnh dành một chút thời gian tìm hiểu về toàn bộ sự việc đã xảy ra như thế nào. Khi xảy ra tình huống như vậy thì có thể con bạn đã có những hành vi chưa đúng trước đó như hung hăng hoặc làm đau bạn khác, cư xử thiếu lịch sự,... hoặc người kia có sự hiểu lầm nào đó nên cần xem xét kỹ nhé.

🌈 Lắng nghe con

Khi bị người lớn phản ứng gay gắt như la mắng, gán ghép,... có thể con trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi, khóc lóc. Ngay lúc này đây, ba mẹ cần cho con cảm giác được thấu hiểu, sẵn sàng lắng nghe con giải thích. Ba mẹ có thể ngồi xuống ngang tầm với con, nhìn vào mắt con với ánh mắt vị tha, thấu hiểu và hỏi khéo léo để con giải thích chuyện xảy ra như thế nào. Nhớ rằng, phải thật sự hiện hữu lắng nghe con nói và không nên chen ngang phán đoán lúc này ba mẹ nha.

🌈 Trao đổi, chia sẻ quan điểm với người kia

Ba mẹ không nên ngại với người lớn mà giải quyết cho qua loa. Điều này có thể khiến con cảm thấy buồn, tổn thương khi không được ba mẹ lên tiếng bảo vệ chính đáng hoặc sẽ khó biết phân biệt đúng sai nếu ba mẹ quá bênh vực con dù trẻ không đúng hoàn toàn; và tình huống này có thể lặp lại vào lần sau. Trong trường hợp nếu con chưa đúng thì ba mẹ nên nhẹ nhàng giải thích để con hiểu và đề nghị con xin lỗi người ấy một cách tôn trọng; nếu do hiểu lầm mà người ấy trách mắng con thì ba mẹ nên thẳng thắn, lịch sự nói với họ để giải tỏa hoặc có thể hỏi ý kiến những người làm chứng xung quanh để thêm thuyết phục… Với thái độ chân thành cùng cách cư xử khéo léo, chắc chắn là mọi chuyện sẽ sớm ổn thôi ba mẹ nhỉ! Có như vậy, con trẻ sẽ có cái nhìn nhất quán hơn về điều gì là đúng, điều gì là sai, cũng như học được cách tôn trọng người khác; và quan trọng hơn cả, bé sẽ an tâm rằng ba mẹ luôn thấu hiểu, yêu thương và bảo vệ mình đúng mực.

🌈 Giải thích cho con hiểu

Khi mọi thứ đã bình ổn, ba mẹ cần kiên nhẫn giải thích cho con hiểu con đúng hay chưa đúng ở đâu, con nên làm gì nếu sự việc đó xảy ra lần sau. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng nên an ủi, thể hiện tình cảm với con khi bé đã hiểu ra và đón nhận với tâm thái tích cực ba mẹ nhé.

🌷 Hành trình nuôi dạy con trở thành một người khôn ngoan, tử tế cần lắm ở ba mẹ sự hiểu biết đúng đắn, chín chắn, tấm lòng bao dung, vị tha, trái tim bình an để hiện hữu bên cạnh con. Hãy luôn luôn học hỏi để trở thành những bậc cha mẹ thông thái, cho con một tuổi thơ đẹp đẽ, một cuộc đời đáng sống ba mẹ nhé.

Nguồn: sưu tầm

_________________________________

Jello - Khởi tạo hạnh phúc trẻ thơ!

Jello Academy là đơn vị tiên phong cung cấp đầy đủ học cụ triển khai phương pháp STEM + Arts chuẩn Hoa Kỳ dành riêng cho trường mầm non tại Việt Nam.

Website: jelloacademy.com

Liên hệ: 024 6666 6997

Trụ sở Hà Nội: Lô C3, khu đô thị mới Yên Hòa, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh HCM: Tòa nhà Winhome 793 Trần Xuân Soạn, Quận 7, Hồ Chí Minh

Đăng bình luận
024 6666 6997